Tham quan Chùa Một Cột Hà Nội: ngôi chùa độc đáo nhất Việt Nam

Chùa một Cột Hà Nội được tổ chức xác lập Kỷ lục châu Á bình chọn là một trong các ngôi chùa có có kiến trúc đặc biệt nhất châu Á. Cộng mang “Khuê Văn Các” thì đây cũng là di tích lịch sử văn hóa lâu đời, là biểu trưng của Thủ đô nghìn năm văn hiến. Có nét đặc biệt trong cấu trúc cộng với các trị giá nhân bản, lịch sử, ngôi chùa trở thành điểm tới không thể thểu thiếu trong sổ tay du lịch của các tín đồ Phật giáo lúc tới du lịch Hà Nội. Tới đây, bạn sẽ ko chỉ trầm trồ trước kiệt tác đầy ấn tượng này mà còn được thư giãn trong khung cảnh thái bình dưới tán lá xanh và khám phá phổ quát địa danh hấp dẫn quanh đó.

Những thông tin hữu dụng cần biết về Chùa một Cột Hà Nội

Vị trí chính xác của Chùa 1 Cột Hà Nội là ở đâu?

Chùa 1 Cột Hà Nội được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như Chùa Mật, Diên Hựu Tự, Liên Hoa Đài (do hình trạng của nó nhìn giống như 1 bông hoa sen vươn mình sôi động giữa hồ nước). Ngôi chùa này được xây dựng trong khoảng thời Vua Lý Thái Tông, từ đấy trở thành tượng trưng đặc sắc mỗi lần nói tới dòng tên Thủ đô Hà Nội.

Chùa 1 Cột nằm trong quần thể Quảng trường Ba Đinh – Lăng chưng

Dưới thời vua Lý, Chùa một Cột tọa lạc trên đất thôn Thanh Bảo, quận Quảng Đức, ở phía Tây Hoàng thành Thăng Long. Bây giờ, chùa nằm tại công viên phía sau phố Ông Ích Khiêm, ngay cạnh quần thể Quảng trường Ba Đình – Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh, thuộc thị xã Ba Đình, thành phố Hà Nội.

Ý nghĩa, sự tích Chùa một Cột Hà Nội

không phải chỉ là một ngôi chùa thường nhật, Chùa một Cột mang ý nghĩa đại diện cho đóa sen mà vua Thái Tôn trong một lần mộng mị được Phật Bà Quan Thế Âm ban tặng. Đây cũng là nơi được nhà vua chọn lọc để tới tế lễ mỗi dịp rằm và mồng một hàng tháng, cầu quốc thái dân an.

Ngôi chùa được vun đắp từ thời vua Lê Thái Tôn

tương truyền vua Lý Thái Tôn là 1 giáo đồ của Phật giáo và phái Vô Ngôn Thông. Thời đó, đạo Phật đang tăng trưởng, chỉ riêng triều đại này thôi đã cho xây đến 95 ngôi chùa mới, song song trùng tu lại đông đảo những pho tượng phật. Đặc trưng, vào các dịp lễ lớn của đạo Phật, vua còn miễn những chiếc thuế cho toàn dân trên cả nước.

một đêm nọ (năm 1049), Lý Thái Tôn chiêm bao thấy Phật Bà ban cho một tòa sen tỏa sáng. Sau khi tỉnh giấc dậy, ngài đã thuật lại cho các quân thần trong triều đình nghe. Sau đó, người cộng có Thiền nâng cao Thuyền Lã – người đã hướng dẫn vua dựng 1 ngôi chùa để nhớ đức của Quan Âm, đó chính là Chùa một Cột Hà Nội bây giờ.

Lịch sử hình thành ngôi Chùa một Cột Hà Nội

Vào năm 1049, Chùa 1 Cột được vua Lý Thái Tông xây dựng, đến đời vua Lý Nhân Tông thì được cải tạo lại, thêm hồ Linh Chiểu vào quần thể và trang hoàng thêm 1 tòa sen mạ vàng trên đỉnh cột. Ẩn trong tòa sen là ngôi đền được sơn tím sở hữu hình ảnh chim thần được điêu khắc trên mái nhà, bên trong có bức tượng Quan Thế Âm mạ vàng.

Trải qua bao đời, Chùa 1 Cột vẫn giữ được nét cũ, trở thành điểm tham quan của du khách

Trải qua bao năm tháng sở hữu đa dạng lần phục dựng, trùng tu qua các thời è, Hậu Lê, Nguyễn. Đến năm 1954, trước lúc quân Pháp rút khỏi Hà Nội đã đặt thuốc nổ phá chùa. Năm 1955, Bộ Văn Hóa cho tái dụng lại theo ngoại hình của vị kiến trúc sư nổi tiếng – Nguyễn Bá Lăng nhưng quy mô chỉ gói gọn trong 1 ngôi chùa nhỏ.

Chùa một Cột Hà Nội sở hữu gì đặc biệt?

Chùa một Cột Hà Nội không giống mang bất cứ một tháp phật nào, và tuy không lớn nhưng lại sở hữu đậm triết lý nhân văn. Vẻ đẹp của nó vừa là vẻ đẹp uy nghi cổ kính vừa có phong thái thanh thoả, nhẹ nhõm của Phật giáo. Chùa mang hình vuông, được làm cho hoàn toàn bằng gỗ, lợp ngói, mỗi cạnh 3m, trên trụ đá tuyến phố kính 1,2 m, cao 4 m (chưa tính phần chìm dưới nước) – nét độc đáo nhất của ngôi chùa. Phần trên thân trụ với tám cánh gỗ nhìn tựa như bông sen nở. Nóc chùa có mặt nguyệt bốc lửa, đầu rồng chầu mặt nguyệt.

Chùa một Cột như bông hoa sen mọc vươn mình dưới nước

Cổng Tam Quan chùa 1 Cột

Theo kinh nghiệm du lịch Hà Nội, lúc đến tham quan Chùa một Cột bạn phải đi qua Cổng Tam Quan. Thực chất, đây là Dự án mở rộng mới được đưa vào vun đắp trong vài năm trở lại đây nhằm chuyên dụng cho nhu cầu tới thăm viếng, thờ phụng của người dân dịp lễ, Tết. Cổng Tam Quan gồm hai tầng mang ba lối đi, cửa giữa to hơn là lối đi chính. Nhìn qua nó trông giống như kiểu kiến trúc của những đình, chùa truyền thống của Việt Nam.

Cổng Tam Quan chùa một Cột

Bậc thang lên chính điện chùa 1 Cột

từ sân lên chính điện Liên Hoa Đài tụng kinh, cúng bái du khách phải bước qua 13 bậc thang với chiều rộng khoảng 1,4 m. Những bậc thang này được vun đắp từ thời Lý nên còn giữ nguyên vẻ cổ kính của phong cách kiến trúc thời đấy. Ngoài ra, hai bên là tường gạch còn mang gắn bia đá giới thiệu lịch sử ngôi chùa.

Bậc thang lên chính điện chùa một Cột

Bàn độc Quan Thế Âm người yêu Tát

bàn thờ Quan Thế Âm bồ Tát được đặt được tại vị trí chính giữa của Liên Hoa Đài, bức tượng ngồi ở vị trí cao nhất, trên 1 bông sen bằng gỗ sơn son thiếp vàng, tiếp giáp với là bình hoa, lư đồng và đồ cúng,…

bàn thờ Quan Thế Âm tình nhân Tát

Cây người thương đề tại khuôn viên chùa 1 Cột

không chỉ là một trong 25 ngôi chùa nức danh bậc nhất Hà Nội, Chùa một Cột còn là minh chứng của phổ thông sự kiện lịch sử cũng như quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam có những nước. Nếu như tới thăm quan ngôi chùa bạn sẽ thấy trong khuôn viên với cây tình nhân đề cao lớn, đây là món quà được đích thân Tổng thống Ân Độ tặng chủ tịch Hồ Chí Minh trong một lần ghẹ thăm (vào tháng 2/1958). Cây ý trung nhân đề – nơi Thích Ca tu thành chính quả. Quanh đó chùa còn có phổ quát cây lâu năm tỏa bóng mát càng khiến tăng thêm vẻ u tịch, kì ảo.

Cây người tình đề tại khuôn viên chùa 1 Cột

Kinh nghiệm khám phá chùa một Cột Hà Nội

Chùa 1 Cột Hà Nội mở cửa giờ nào, mang bán vé thăm quan không?

Do nằm trong quần thế Quảng Trường Ba Đình và Lăng chưng nên giờ mở cửa của Chùa một Cột Hà Nội tùy thuộc vào điểm này. Theo ấy, để thăm quan ngôi chùa độc đáo này, du khách sở hữu thể đi vào khung giờ trong khoảng 7h sáng tới 6h tối. Trong ấy, thời lượng thăm quan sẽ trong khoảng một – 3 tiếng.

Về phần giá vé tham quan, nếu như bạn là công dân Việt Nam lúc đến thăm quan, hành hương sẽ được miễn phí vé vào cửa. Riêng đối mang du khách nước ngoài, mức phí sẽ là 25.000 VNĐ/lượt.

Du khách trong nước sẽ đươc miễn phí vé thăm quan

Hướng dẫn tuyến phố đi đến chùa 1 Cột Hà Nội

mang phổ biến bí quyết để đến Chùa một Cột, bạn sở hữu thể đi bằng ô tô, xe máy hoặc xe bus. Một số tuyến xe bus tương trợ tới được chùa như xe tuyến số 09, 16, 22, 34. Với trường hợp tự di chuyển, bạn đi theo hướng Bắc vào Bưu điện thành phố, tại đây bạn chọn lối thứ nhất ở vòng xuyến để vào các con phố Đinh Tiên Hoàng. Tiếp diễn rẽ trái tại DC Gallery để vào Hàng Gai, đi qua Hàng Bông bạn sẽ thấy Authentic Battrang – Ceramic cửa hàng. Sau ấy, đi thẳng qau Xôi Cấm, rẽ qua đường Điện Biên Phủ. Con đường cắt ngang Hùng Vương và Ông Ích Khiêm, kế bên chính là điểm mà bạn muốn đến.

Đến tham quan chùa 1 Cột Hà Nội ăn gì, ở đâu?

đến du lịch Chùa một Cột Hà Nội bạn ko cần phải lo âu sẽ ăn gì, vì địa danh này nằm ở khu vực nội đô, chỉ cách các các con phố trung tâm chỉ vài km nên tiếp giáp với mang tất cả địa điểm ăn uống. Du khách mang thể khám phá ẩm thực chợ đêm tại phường đi bộ, những nhà hàng Nhật Bẳn – Việt trên phố Cao Bá Quát, Lê Hồng Phong,… mang vô khối món ngon trong khoảng đồ mặn cho đến kem, cà phê, bánh ngọt,…

sắp Chùa 1 Cột Hà Nội với phần đông địa điểm ăn uống

sở hữu thể thấy, trên cả nước với không ít quần thể kiến trúc tôn giáo khổng lồ nhưng Chùa một Cột vẫn luôn là điểm tới thân thuộc mà du khách khi tới Hà Nội đều ko quên xịt thăm. Còn đối mang người dân Thủ đô đây là một nơi chốn yên ắng giúp trút đi mọi âu lo thường nhật.

Leave A Reply

Your email address will not be published.