Những thông tin hữu ích khi khám phá Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Hội

Văn Miếu Quốc Tử Giám là quần thể di tích lịch sử phong phú, phổ thông bậc nhất của thủ đô Hà Nội nói riêng và nước Việt Nam khái quát. Có các ý nghĩa lịch sử và văn hóa quan yếu, Văn Miếu là một trong 23 di tích đất nước đặc biệt của Việt Nam.

Nghỉ dưỡng sắp Hà Nội

1. Giới thiệu tổng quan về Văn Miếu Quốc Tử Giám

Văn Miếu Quốc Tử Giám với địa chỉ tại số 58 thị trấn Văn Miếu, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội. Mang vị trí đắc địa nơi giao trâm 4 tuyến phố trọng điểm của huyện Đống Đa, Văn Miếu là nơi lưu giữ dấu ấn lịch sử văn hóa ngàn năm cổ kính và trang nghiêm, tịch mịch giữa lòng thủ đô, là địa điểm du hý Hà Nội lừng danh.

2. Lịch sử Văn Miếu Quốc Tử Giám

Được khởi công vun đắp từ tháng 8 năm 1070 dưới thời vua Lý Thánh Tông, Văn Miếu ngoài chức năng thờ các bậc thánh nhân của nho giáo còn là một trường học hoàng phái trước hết – nơi dạy dỗ các hoàng thái tử. Học trò trước hết của trường học hoàng thất này là hoàng thái tử Lý Càn Đức tức vua Lý Nhân Tông. Năm 1076, chính người học sinh trước hết này sau lúc lên ngôi đã cho lập trường dạy học ở kế bên Văn Miếu. Trường chỉ dành riêng cho con của những bậc vua quan quyền quý nên được đặt tên là Quốc Tử Giám.

Năm 1253 dưới thời vua trần Thái Tông, trường Quốc Tử Giám được đổi tên thành Quốc học viện. Vào thời này trường học được mở mang và tiếp thu cả con loại của thường dân đến học chỉ cần sở hữu sức học vượt trội xuất sắc. Thời vua trằn Minh Tông (1300 – 1357), Chu Văn An được mời giữ chức Quốc tử giám tư nghiệp tương đương với chức hiệu trưởng bây giờ. Ông có nhiệm vụ điều hành mọi hoạt động của Quốc Tử Giám và trực tiếp dạy học cho thái tử nai lưng Vượng.

3. Kiến trúc Văn Miếu

Quần thể khu di tích Văn Miếu là 1 khu đất hình chữ nhật rộng to mang diện tích 54,331m2 với đậm kiến trúc vun đắp thời đầu nhà Nguyễn. Khuôn viên Văn Miếu được bao bọc bởi 4 bức tường gạch vồ kiên cố.

Văn Miếu được thiết kế theo bố cục đạo nho đăng đối từng lớp, từng khu theo trục Bắc Nam. Từ phía cổng to đi vào là tứ trụ cột và hai bia Hạ mã 2 bên. Đi vào phía trong những khu vực Nội Tự được ngăn phương pháp bởi hồ nước, sân đình rộng hay lối đi có khoảng không rộng hai bên. Trước khi vào mỗi khu bạn sẽ bước qua hệ thống cửa bao gồm 1 cửa chính và hai cửa phụ 2 bên. Tất cả những cửa cổng ra vào những khu Nội Tự, miếu, điện thờ, nhà Thái Học đều được mẫu mã mái nóc mang đôi rồng chầu mặt nguyệt mang đậm bắt mắt kiến trúc phương Đông cổ xưa.

4. Tới thăm quan Văn Miếu Quốc Tử Giám bằng bí quyết nào?

Để đến được Văn Miếu Quốc Tử Giám du khách với thể lựa chọn một trong những phương pháp như sau:

chuyển động bằng xe bus: có phương pháp này du khách sở hữu thể bắt các xe bus tuyến 32, 41, 23, 38, 02 và xuống tại điểm dừng gần Văn Miếu nhất rồi đi bộ tới Văn Miếu

chọn lọc nhà sản xuất xe buýt hai tầng: Đây là nhà sản xuất tham quan du hý thủ đô mới xuất hiện vài năm mới đây. Nhà sản xuất này không chỉ giúp bạn tham quan Văn Miếu mà còn đưa bạn đi thăm quan hồ hết các địa điểm, di tích nổi tiếng khác của Hà Nội rất chuyên nghiệp và tiện lợi

sử dụng những tour du lịch nội ô bằng xe đạp: Đây là nhà cung cấp của những đơn vị lữ hành sản xuất nhằm mang tới trải nghiệm đặc trưng thú vị cho du khách lúc thăm quan Hà Nội bằng xe đạp

Taxi, xe ôm: Ở Hà Nội, xe ấp ôm và taxi rất sẵn nên du khách rất thuận tiện để gọi xe đến Văn Miếu Quốc Tử Giám để thăm quan khám phá

vận động bằng công cụ cá nhân: giả dụ di chuyển bằng dụng cụ cá nhân du khách mang thể tra cứu bản đồ hoặc hỏi người dân để chọn lựa tuyến phố di chuyển phù hợp nhất giảm thiểu đi vào trục đường một chiều

5. Giờ mở cửa, vé tham quan Văn Miếu

Văn Miếu Quốc Tử Giám mở cửa phần đông các ngày trong tuần kể cả ngày nghỉ cuối tuần hay lễ tết. Giờ mở cửa là 7h30 vào mùa đông, 8h vào các mùa khác còn giờ đóng cửa là 18h.

Giá vé thăm quan Văn Miếu là 30 nghìn đồng/người/lượt vào thăm. Nếu như thuộc một trong các đối tượng sau giá vé sẽ được miễn phí hoặc khuyến mại 50%:

Miễn phí vé đối sở hữu trẻ thơ dưới 15 tuổi và người khuyết tật đặc biệt nặng

Giảm 50% giá vé đối với người vùng sâu vùng xa, dân tộc thiểu số, người già trên 60 tuổi, người khuyết tật nặng, người với công sở hữu đất nước

6. Hướng dẫn thăm quan Văn Miếu

Để tham quan Văn Miếu trọn vẹn và rất nhiều nhất, du khách nên tham quan theo tuần tự những địa điểm như sau:

6.1. Hồ Văn

Nằm ngay phía trước cổng của Văn Miếu, hồ Văn hay còn gọi là hồ Giám hoặc hồ Minh đường là điểm cần thăm quan trước nhất khi đến thăm Văn Miếu. Theo sử sách biên chép lại hồ Văn là một Dự án hồ rộng lớn, rộng đến 1 vạn chín trăm thước nằm trong đại quát khu du tích Văn Miếu. Giữa lòng hồ Văn là gò Kim Châu. Phán Thủy trục đường được xây dựng trên gò Kim Châu. Phán Thủy tuyến phố là nơi diễn ra các buổi bình văn chương của các nho sĩ kinh đô xưa.

6.2. Văn Miếu Môn

Văn Miếu Môn là cổng tam quan phía ngoài của khu di tích. Gồm có 3 cửa sở hữu cửa được xây hai tầng cao to. Tầng trên có ba chữ Văn Miếu Môn bằng chữ Hán cổ xưa. Nằm ở phía trước Văn Miếu môn là tứ trụ nghi môn ở giữa và hai tấm bia Hạ mã 2 bên. Tục truyền rằng xưa kể lại dù là khanh tướng hay công hầu khi đi qua Văn Miếu đều phải hạ võng, xuống xe ngựa đi bộ ít nhất trong khoảng tấm bia Hạ mã bên này sang tới tấm bia Hạ mã bên kia rồi mới lại đi tiếp. Tương tự đủ để hiểu Văn Miếu mang vị trí tôn nghiêm túc trọng và mang ý nghĩa to lao đến mức nào.

6.3. Đại Trung Môn

Đại Trung Môn là cổng thứ hai của Văn Miếu đi thẳng vào qua cổng chính Văn Miếu Môn. Đại Trung Môn gồm 3 gian được xây trên nền gạch cao và lợp ngói mũi hài theo thời trang mái đình thời xưa. Trước và sau Đại Trung Môn là không gian rộng lớn đầy cây cỏ, hồ nước, những con đường nhỏ song song nối dài tạo nên cảm giác thâm nghiêm, thanh nhã, thanh vắng của chốn “văn vật sở đô”.

6.4. Khuê Văn những

Khuê Văn các là 1 lầu vuông tám mái cao sắp 9 thước bao gồm 4 mái hạ và 4 mái thượng. Đây là Công trình do Tổng trấn Nguyễn Văn Thành cho xây dựng vào các năm 1805 dưới triều nhà Nguyễn. Lầu gác được dựng trên một nền đất vuông mỗi bề rộng 6,8 mét.

Kiến trúc của Khuê Văn các rất độc đáo dạng cổ lầu với tầng dưới là 4 trụ gạch vuông dài 1 mét là bệ đỡ cho tầng gác phía trên. Các trụ này đều được chạm trổ, điêu khắc hoa văn rất sắc sảo và tinh tướng. Tầng trên của Khuê Văn những là kiến trúc gỗ sơn son thiếp vàng mang mái ngói đỏ chồng 2 lớp phía trên tạo thành Công trình 8 mái rất đặc trưng. Bốn bên tường gác là những cửa sổ tròn được ví như mặt trời hoặc ngôi sao khuê tỏa sáng.

6.5. Giếng Thiên quang đãng, bia tiến sĩ

Giếng Thiên quang quẻ được vun đắp hình dáng vuông với ý nghĩa tượng trưng cho mặt đất. Được đặt ngay sau Khuê Văn những mang các cửa tròn biểu trưng cho trời. Hai tượng trưng này với ngụ ý gần như tinh hoa của đất trời đều được quy tụ tại trọng điểm văn hóa giáo dục giữa chốn đế đô Thăng Long xưa.

Phía 2 bên giếng Thiên Giang là 2 dãy bia đá lớn được gọi là bia tiến sĩ. Mỗi bia đá là 1 tác phẩm nghệ thuật độc đáo, được điêu khắc tinh xảo và có ý nghĩa linh tính lớn to. 82 Bia tiến sĩ được dựng trên lưng của 82 con rùa bằng đá xanh ghi nhận và vinh danh 82 thủ khoa trong những khoa cử của những triều đại phong kiến Việt Nam ngày xưa.

6.6. Đại Thành Môn, khu điện thờ

Cũng như cửa Đại Trung Môn, cửa Đại Thành Môn cũng có 3 gian với một hàng cột ở giữa và hai hàng cột hiên trước sau. Bước qua cửa Đại Thành, du khách sẽ tới một sân rộng mênh có lát gạch Bát Tràng dẫn đến khu vực chính giữa của di tích Quốc Tử Giám là khu điện thờ Đại Bái trục đường.

Đại Bái tuyến phố gồm 9 gian nhưng chỉ có 2 tường hồi hai bên còn mặt trước và mặt sau để trống. Đây là nơi hành lễ trong những kỳ tế tự xuân thu thời xưa.Trong Đại Bái các con phố chỉ có gian ở chính giữa là có án hương thờ còn lại các gian khác đều trống.

6.7. Đền Khải Thánh

Đền Khải Thánh là Dự án nằm sau rốt của khu di tích Quốc Tử Giám xưa kia. Đây là nơi thờ tụng ba má Khổng Tử là Thúc Lương Ngột và Nhan Thị. Khu này thời trước là khu cư xá mang 150 gian phòng dành cho giám sinh hay còn gọi là khu Thái học nơi rèn đúc nhân kiệt cho phổ thông triều đại. Bên cạnh đó đến năm 1946 trong một lần bắn phá đại bác của thực dân Pháp khu này đã bị phá hủy đông đảo. Sau ấy Đền Khải Thánh được cho xây dựng mới và được bảo tồn cho đến hiện nay.

7. Kinh nghiệm thăm quan Văn Miếu Quốc Tử Giám

lúc đi tham quan Văn Miếu du khách nên đặc trưng lưu ý những điểm sau:

  • Mặc trang phục lịch sự, gọn ghẽ, sạch sẽ, trang nghiêm

  • Tuyệt đối không đội nón, mũ hay hút thuốc hay với các nguyên liệu dễ cháy nổ trong khuôn viên Văn Miếu

  • Chỉ dâng lễ thắp hương chỉ thắp 1 nén hương đúng nơi quy định

  • Đi nhẹ nói khẽ giữ gìn vệ sinh cảnh quan môi trường

  • không thực hiện các hoạt động mê tín dị cam đoan, lường đảo, cờ bạc trong Văn Miếu

  • ko xâm hại tới những hiện vật, không viết vẽ, đứng ngồi lên, không xoa đầu rùa, bia tấn sĩ và các hiện vật trưng bày khác

Theo kinh nghiệm thăm quan Văn Miếu Quốc Tử Giám, thời kì tham quan di tích này chỉ mất trong khoảng một đến 3 tiếng. Vì vậy du khách nên với 1 lịch trình tham quan thêm các điểm khác sắp Văn Miếu như ga Hà Nội, chùa Quán Sứ, di tích lịch sử nhà đá Hỏa Lò hoặc Tháp Hà Nội…

Hi vẳng các thông báo trong bài viết đã giới thiệu và chia sẻ các kinh nghiệm tham quan Văn Miếu Quốc Tử Giám thật bổ ích tới bạn! Nếu có dịp tới thăm Hà Nội bạn hãy nhớ gạnh thăm nơi đây để cảm nhận được ý thức hiếu học, truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc Việt Nam trải dài xuyên suốt các thế kỷ!

Leave A Reply

Your email address will not be published.