Nguyên nhân và cách sửa lò vi sóng không nóng

Lò vi sóng nhà bạn đột ngột bị mất nhiệt, không nóng khi sử dụng, bạn không biết giải quyết ra sao. Hãy đến với bài viết này để tìm hiểu nguyên nhân, cách sửa chữa lò vi sóng không nóng hiệu quả nhé!

Những lưu ý trước khi sửa chữa lò vi sóng:

– Vệ sinh lò sạch sẽ, không để thức ăn thừa, dầu mỡ bám trong thành lò, đĩa quay.

– Đảm bảo nguồn điện đã được rút.

– Không sửa chữa lò nếu không có kiến thức, chuyên môn.

– Liên hệ kỹ thuật viên sửa chữa hoặc nhân viên bảo hành (Nếu còn trong thời hạn bảo hành) nếu thấy lò có dấu hiệu hư hỏng nặng.

1. Cửa lò vi sóng chưa được đóng kín

Các loại lò vi sóng ngày nay như lò vi sóng chính hãng Electrolux, Sunhouse, Samsung thường được thiết kế không cho lò hoạt động nếu cửa lò vi sóng chưa được đóng kín để hạn chế việc cháy nổ.

Cửa lò vi sóng chưa được đóng kín

Cách khắc phục: Kiểm tra và đóng kín cửa lò trước khi bật nguồn.

2. Lò vi sóng bị mất nguồn

Khi nguồn điện đầu vào có vấn đề như không được cấp, nguồn điện chập chờn lúc có lúc không,… thì lò sẽ không được cấp nguồn điện để hoạt động.

Lò vi sóng bị mất nguồn

Cách khắc phục:

– Kiểm tra lại phích cắm điện để không bị lỏng.

– Kiểm tra dây cắm điện có bị đứt hay không.

– Kiểm tra các thiết bị đang hoạt động, nếu có nhiều thiết bị điện như tivi, tủ lạnh, máy lạnh,… đang hoạt động cùng lúc thì nên tắt bớt thiết bị.

3. Lò vi sóng quá bẩn, ảnh hưởng đến bộ phận chắn sóng

Trong quá trình sử dụng lò vi sóng các mảnh vụn thức ăn, dầu mỡ bám lại vào đáy, thành lò gây ảnh hưởng đến bộ phận chắn sóng của lò từ đó lò sẽ không cung cấp đủ nhiệt để sử dụng.

Lò vi sóng quá bẩn, ảnh hưởng đến bộ phận chắn sóng

Cách khắc phục: Sau mỗi lần sử dụng chờ khoảng 30p sau đó dùng khăn khô, các chất tẩy nhẹ như chanh, giấm để vệ sinh đáy lò, thành lò.

4. Sử dụng vật đựng không dùng được trong lò vi sóng

Khi sử dụng lò vi sóng bạn dùng các vật liệu bằng nhựa để chứa thức ăn sẽ ảnh hưởng đến việc truyền nhiệt hay vật liệu bằng kim loại sẽ gây ra sự phản xạ vi sóng dẫn đến thức ăn sẽ chậm chín hoặc không nóng.

Sử dụng vật đựng không dùng được trong lò vi sóng

Cách khắc phục: Dùng các vật liệu như thủy tinh chịu nhiệt, sứ,… hay vật dụng đựng thức ăn chuyên dụng cho lò khi sử dụng lò vi sóng nấu ăn.

5. Lò vi sóng quá cũ

Khi bạn sử dụng lò vi sóng quá lâu dẫn đến tuổi thọ cao ảnh hưởng đến hoạt động, việc cung cấp công suất không đủ để làm nóng thức ăn, bên cạnh đó còn gây lãng phí điện năng khi sử dụng.

Lò vi sóng quá cũ

Cách khắc phục: Bạn nên mua lò vi sóng mới để sử dụng hiệu quả cũng như tiết kiệm điện năng.

6. Các bộ phận lò vi sóng bị hư, hỏng

Khi lò vi sóng bị hư hỏng các bộ phận bên trong thì việc cung cấp nhiệt không đủ sẽ xảy ra. Dưới đây là các lỗi phổ biến thường gặp.

– Lò vi sóng đứt cầu chì

Việc sử dụng lò vi sóng ở nhiệt động cao và trong thời gian dài sẽ khiến cho bộ phận phát sóng bị quá tải từ đó cầu chì sẽ bị đứt để bảo vệ lò.

Bên cạnh đó việc đáy lò quá bẩn cũng ảnh hưởng đến bộ phận chắn sóng, dẫn đến nguồn điện tăng đột ngột làm cầu chì bị đứt.

Lò vi sóng đứt cầu chì

Cách khắc phục:

+ Vệ sinh đáy lò, thành lò sau 30p mỗi lần sử dụng.

+ Thay cầu chì mới.

– Lò vi sóng hỏng tụ

Việc hỏng tụ điện sẽ ảnh hưởng đến quá trình thu và nhận nhiệt của lò từ đó sẽ không cung cấp nhiệt. Bạn có thể nhận biết bằng cách dùng đồ hồ VOM chuyên dụng chỉnh thang đo 10k nếu thấy kim lên thì tụ đã chết.

Lò vi sóng hỏng tụ

Cách khắc phục: Thay tụ điện mới.

– Lò vi sóng hỏng bo mạch

Bo mạch trong lò vi sóng là vô cùng quan trọng chính vì vậy khi bị hỏng thì gần như lò sẽ không hoạt động được hoặc lò sẽ không phát ra nhiệt để sử dụng.

Lò vi sóng hỏng bo mạch

Cách khắc phục: Liên hệ ngay với kỹ thuật viên, nhân viên bảo hành để có thể thay bo mạch mới.

Như vậy bài viết đã giới thiệu đến bạn các nguyên nhân khiến lò vi sóng không nóng cũng như cách khắc phục hiệu quả. Hy vọng bạn sẽ thành công.

Leave A Reply

Your email address will not be published.