Lý do nồi cơm điện tử nấu lâu hơn nồi cơm điện bình thường

Cuộc sống hiện đại cùng với sự xuất hiện của nồi cơm điện tử với nhiều tính năng vượt trội dần dần thay thế nồi cơm dạng cơ. Tuy nhiên qua thời gian sử dụng có thể thấy nồi cơm điện tử nấu lâu hơn so với nồi cơm dạng cơ. Vì sao lại như vậy, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Nồi cơm điện cơ: Nấu chín cơm bằng mâm nhiệt

Nồi cơm điện cơ thường được nhà sản xuất trang bị từ 1 đến 3 mân nhiệt, phổ biến nhất là nồi cơm điện có 1 mâm nhiệt đặt ở đáy nồi.

Mâm nhiệt truyền nhiệt từ dưới đáy nồi

Cơ chế nấu của nồi cơm điện cơ là khi nấu, mâm nhiệt sẽ tỏa ra nhiệt lượng cao đến khi cạn nước và nhiệt độ đủ để làm cơm chín thì rơ-le sẽ bật sang chế độ giữ ấm. Thời gian để cơm chín là từ 20-25 phút.

Với kiểu nấu này thì cơm sẽ không ngon khi mà phần cơm ở gần sát mâm nhiệt sẽ bị nhiệt làm nóng nhiều hơn cơm ở những chỗ khác. Điều này khiến cơm thường bị nhão hoặc cháy ở phần đáy nồi.

Vẻ ngoài đơn giản chỉ với một nút gạt duy nhất

2. Nồi cơm điện tử: Nấu chín cơm bằng mâm nhiệt & cơ chế tự điều chỉnh nhiệt độ

Điểm khác biệt so với nồi cơm điện cơ chính là nồi cơm điện tử đều được trang bị 3 mâm nhiệt ở đáy, nắp và xung quanh. Điều này giúp trong quá trình nấu, nhiệt lượng tỏa đều ra giúp cơm chín đều và ngon hơn.

Ba mâm nhiệt của nồi cơm điện tử

Thêm vào đó nữa là nồi cơm điện tử được trang bị chip xử lý thông minh, có khả năng tự điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nấu, giúp cân bằng nhiệt độ, độ ẩm, thoát hơi nước.

Sau khi hết thời gian nấu, nồi chuyển qua chế độ hâm – giữ ấm thức ăn với thời gian giữ ấm khoảng 12 tiếng đồng hồ. Hạn chế được tình trạng cơm bị hỏng, hư thiu.

3. Vì sao nồi cơm điện tử nấu lâu hơn nồi cơm điện cơ?

Nồi cơm điện tử có thể mất đến 25 tới 45 phút để nấu cơm chín. Lý do nấu lâu hơn so với nồi cơm điện cơ vì nồi có vi xử lý thông minh cùng bảng điện tử hiển thị dùng để điều chỉnh nhiệt độ, thời gian nấu phù hợp từng loại gạo. Mặc dù quá trình nấu phức tạp và lâu nhưng do dùng công suất thấp hơn để nấu cơm nên nồi luôn tiết kiệm điện.

Bảng điện tử giúp bạn lựa chọn nhiều chế độ nấu khác nhau

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ về nồi cơm điện cơ và nồi cơm điện tử. Hẹn gặp lại bạn ở các bài viết sau.

Xem thêm: Thói quen để nồi cơm điện ở chế độ giữ ấm qua đêm có tốn điện không?

Leave A Reply

Your email address will not be published.