CE là gì? Tìm hiểu về quy trình cấp chứng nhận CE cho sản phẩm

Banhangonline – Dấu logo CE là gì? Dấu logo CE trên sản phẩm có ý nghĩa như thế nào? Những quy định về việc dán dấu logo CE là gì? Quy trình cấp chứng nhận CE như thế nào? 

Đối với việc mua sắm hiện nay, chúng ta thường quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ và công dụng mà các loại sản phẩm mang lại. Trên sản phẩm, mọi người sẽ rất dễ bắt gặp chứng nhận logo CE. Vậy dấu logo CE là gì? Dấu logo CE trên sản phẩm có ý nghĩa như thế nào? Những quy định về việc dán dấu logo CE là gì? Hãy cùng đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

I. CE là gì? Đặc điểm của dấu logo CE là gì?

1. Khái niệm CE là gì?

CE là gì?

Dấu logo CE là gì là câu hỏi mà nhiều người băn khoăn khi không hiểu dấu logo đấy là gì. Dấu logo CE được hiểu là tấm hộ chiếu thương mại vào thị trường EU và dấu logo CE là gì chính là nhãn hiệu hàng hóa bắt buộc của hàng hóa khi nhập khẩu vào thị trường này. Nhiều người vẫn nhầm tưởng dấu logo CE là gì để chỉ chất lượng của sản phẩm nhưng dấu logo CE là gì chỉ là dấu hiệu để cho biết sản phẩm đó đã đáp ứng được những yêu cầu tối thiểu về hàng hóa mà thị trường EU quy định như an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, có tính tương thích với nguồn điện năng,… Dấu logo CE là gì là dấu hiệu bắt buộc đối với các dòng sản phẩm điện tử tại thị trường EU.

Ngoài ra, dấu logo CE là gì còn có tên gọi khác là CE Mark hay được gọi với cái tên chính thức và đầy đủ là CE Marketing.

2. Đặc điểm dấu logo CE là gì?

Đặc điểm dấu logo CE là gì?

Dấu CE là gì có thể được coi như là một dấu kiểm định nghiêm ngặt những yêu cầu nghiêm ngặt về hàng hóa khi nhập khẩu vào thị trường châu Âu Vậy dấu logo CE có đặc điểm như thế nào? Dưới đây là những đặc điểm thường thấy của dấu logo CE là gì:
– Dấu logo CE là gì được cấp bởi nhà sản xuất hay người đại diện được phép giấy ủy quyền của Liên minh châu  Âu EU
– Dấu logo CE là gì có nhiều kích thước khác nhau trong đó nhỏ nhất là 5mm dành cho các thiết bị nhỏ
– Trường hợp dấu logo CE là gì không thể gắn trực tiếp lên sản phẩm thì dấu đó sẽ được gắn lên các bao bì hay tài liệu đi kèm thiết bị đó
– Dấu logo CE là gì được coi là một nhãn hiệu chất lượng mặc dù nó không có tính pháp lý nhưng vẫn đảm bảo được những yêu cầu nghiêm ngặt về sản phẩm khi nhập vào EU. 

II. Dấu logo CE trên sản phẩm có ý nghĩa gì?

Dấu logo CE trên sản phẩm có ý nghĩa gì?

Dấu logo CE là gì xuất hiện trên tất cả các sản phẩm về điện, điện tử của Liên minh châu  Âu nhưng ý nghĩa cụ thể hơn của dấu logo CE là gì hãy đi tìm hiểu ngay sau đây nhé:
– Dấu logo CE là gì chính là biểu tượng cam kết của nhà sản xuất về sản phẩm, đảm bảo các thiết bị sản phẩm đáp ứng được yêu cầu của thị trường châu  Âu
– Dấu logo CE là gì không phải là khẳng định chất lượng sản phẩm mà chỉ đảm bảo đáp ứng được những yêu cầu về sản phẩm như an toàn, bảo vệ môi trường,…
– Các sản phẩm điện , điện tử muốn được nhập khẩu và lưu hành tại thị trường thương mại điện tử EU thì bắt buộc phải có dấu logo CE là gì

Ngoài ra, dấu logo CE là gì còn mang những ý nghĩa sâu xa dưới đây:
– Giúp đảm bảo sự thông hành, tự do lưu thông của sản phẩm trên thị trường châu Âu 
– Khẳng định độ an toàn cũng như những yêu cầu mà sản phẩm đã đáp ứng được cho người tiêu dùng
– Dấu logo CE là gì cũng có tác dụng khẳng định chất lượng sản phẩm nhằm nhận diện thương hiệu cũng như giúp doanh nghiệp định vị thương hiệu trên thị trường kinh doanh tại EU
– Dấu logo CE là gì cũng có tác dụng giúp sản phẩm thông hành được nhiều nơi và mở rộng sản xuất hơn trên toàn thế giới

III. Nguồn gốc và cách lấy được chứng nhận CE là gì?

Nguồn gốc và cách lấy được chứng nhận CE là gì?

Dấu logo CE là gì lần đầu tiên được sử dụng vào năm 1985 dưới quyết định của Hội nghị EC. Việc đưa dấu logo CE là gì vào sử dụng giúp xóa bỏ những rào cản doanh nghiệp thương mại khi đưa sản phẩm vào thị trường châu Âu hay giữa các nước châu Âu với nhau. Dựa vào quy định cấp dấu logo CE là gì thì các quốc gia sẽ kiểm tra tiêu chuẩn sản phẩm cũng như kiểm tra chất lượng sản phẩm của nhau trong thị trường châu Âu dựa vào các chính sách chung.

Một điều đặc biệt về dấu logo CE là gì nữa là nhà sản xuất tại châu Âu có thể tự công bố sản phẩm của họ đạt tiêu chuẩn chứng nhận CE nếu đã chắc chắn, tự tin rằng sản phẩm đó đáp ứng được mọi yêu cầu sản xuất mà thị trường EU đưa ra. Nhưng nếu như khi kiểm tra mà sản phẩm đó không đạt được chứng nhận CE và không đáp ứng được đúng với những yêu cầu về dấu logo CE là gì như đã công bố trước đó thì sản phẩm đó sẽ bị cấm bán vĩnh viễn trên thị trường. Đồng thời, nhà sản xuất phải có trách nhiệm bồi thường mọi khoản thiệt hại mà sản phẩm đó đã gây ra trên thị trường kinh doanh. 

Chính vì điều này nên chỉ những doanh nghiệp, công ty lớn, có quy mô tầm cỡ toàn cầu và có phòng thí nghiệm riêng đạt chuẩn quốc tế mới dám tự tuyên bố sản phẩm đạt chứng nhận CE, còn đối với các công ty nhỏ hơn và không có phòng thí nghiệm sẽ phải nhờ đến các tổ chức kiểm chứng như TUV, SGS,… để kiểm chứng sản phẩm và giúp đánh giá về sản phẩm trên thị trường kinh doanh lớn mạnh EU. Trong trường hợp nhờ đến một tổ chức kiểm chứng thì tổ chức đánh giá đó sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu như sản phẩm đó không đạt chuẩn dấu logo CE là gì.

IV. Các sản phẩm bắt buộc phải có chứng nhận CE Marking

Sản phẩm bắt buộc phải có chứng nhận CE

Những sản phẩm được quy định phải đáp ứng được những yêu cầu của thị trường châu Âu và bắt buộc phải có chứng nhận dấu logo CE là gì trên sản phẩm thì là những thiết bị điện tử. Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta có thể bắt gặp dấu logo CE là gì trên rất nhiều sản phẩm và trên đây chính là những dòng sản phẩm bắt buộc phải có chứng nhận CE Marking

V. Quy định về việc dán nhãn dấu logo CE là gì trên sản phẩm

Quy định về việc dán nhãn dấu logo CE

Vì phải kiểm chứng chất lượng và được công nhận thì mới khẳng định sản phẩm đó đạt chứng nhận dấu logo CE là gì nên việc dán nhãn dấu logo CE là gì trên sản phẩm cũng được quy định rất nghiêm ngặt và khắt khe. Mỗi loại sản phẩm, mỗi dòng sản phẩm khác nhau sẽ có những quy định dán dấu logo CE là gì khác nhau và riêng biệt. Nhưng dù thuộc dòng sản phẩm điện tử nào thì các dòng sản phẩm đạt chứng nhận dấu logo CE là gì cũng phải tuân thủ những quy định chung về việc dán nhãn như sau:
– Tỷ lệ của dấu logo CE là gì phải được giữ nguyên dù là tăng hay giảm
– Khi dán dấu logo CE là gì lên sản phẩm cần dán theo chiều thẳng đứng và kích thước tối thiểu là 5mm
– Dấu logo CE là gì cần được dán ở vị trí an toàn, đảm bảo không bị các logo khác che mất

VI. Quy trình cấp chứng nhận CE cho sản phẩm như thế nào? 

Quy trình cấp chứng nhận CE

Vì là chứng nhận sản phẩm của thị trường Liên minh châu Âu nên để sản phẩm đạt được chứng nhận CE thì rất khó bởi những tiêu chuẩn khắt khe về dấu logo CE là gì. Hơn nữa, các yêu cầu để đạt được chứng nhận cũng rất khắt khe yêu cầu phải có sự đánh giá chính xác nhất về sản phẩm nếu có phòng thí nghiệm đánh giá riêng, còn không thì phải nhờ đến một tổ chức đánh giá chuyên nghiệp. Sau quá trình kiểm tra, đánh giá nếu sản phẩm đáp ứng được mọi yêu cầu thì mới được cấp chứng nhận. Dưới đây là những bước cơ bản trong quá trình cấp chứng nhận dấu logo CE là gì:
– Bước 1: Xác định tiêu chuẩn mà sản phẩm cần phải đáp ứng
– Bước 2: Hiểu rõ về các yêu cầu cần thiết của quá trình chứng nhận
– Bước 3: Đánh giá tiêu chuẩn của sản phẩm và thử nghiệm
– Bước 4: Trình bày tài liệu kỹ thuật TCF
– Bước 5: Công nhận đạt chuẩn và cấp chứng nhận

Tuy nhiên, với một số sản phẩm đặc biệt thì cần phải có thêm các bước sau:
– Bước 6: Xem xét lại chứng nhận đạt chuẩn
– Bước 7: Đánh giá lại và mở rộng tiêu chuẩn
– Bước 8: Đánh giá đột xuất, tạo tính khách quan

VII. Phân biệt giữa CE marking của EU với CE của Trung Quốc

Phân biệt giữa CE marking của EU với CE của Trung Quốc

Như chúng ta đã biết, Trung Quốc chính là một thị trường hàng nhái vô cùng lớn, sản phẩm làm nhái có thể giống đến 90% các sản phẩm chính hãng, đặc biệt là những sản phẩm của các hàng lớn trên toàn thế giới. Đối với các sản phẩm đạt chứng nhận dấu logo CE là gì thì để tạo được sự tin tưởng đối với khách hàng thì Trung Quốc còn cho ra ký hiệu CE gần giống với chứng nhận dấu logo CE là gì của EU nên người tiêu dùng sẽ rất dễ bị nhầm lẫn.

Nếu như ở châu  u, dấu logo CE là gì được biết đến là yếu tố kiểm định sản phẩm, sản phẩm phải đáp ứng được mọi yêu cầu hàng hóa của EU thì mới có dấu này, còn ở Trung Quốc, dấu logo CE là gì lại được biết đến là một ký hiệu quốc dân. Dù là sản phẩm chất lượng cao hay sản phẩm kém chất lượng, từ sản phẩm chính hãng đến sản phẩm đạo nhái cũng đều có dấu logo CE là gì. Chính nhãn dán này đã đánh lừa người tiêu dùng để buôn bán những sản phẩm kém chất lượng ra ngoài thị trường.

Để có thể khắc phục được việc mua nhầm thì người tiêu dùng nên lưu ý những điều sau đây:
– Mua sản phẩm ở nơi uy tín, chính hãng
– Sản phẩm phải có phiếu bảo hành dài hạn
– Không mua các sản phẩm rẻ được bán tràn lan trên mạng

VIII. Kết luận

Qua bài viết trên, chúng ta đã phần nào hiểu được ý nghĩa của dấu logo CE là gì, biết được những lợi ích mà nó mang lại cũng như biết được quy trình đánh giá, kiểm tra sản phẩm và cấp chứng nhận dấu logo CE là gì,… Mong rằng bạn đọc hãy đón nhận bài viết một cách tích cực nhất nhé. 

Xem thêm: Hoá đơn chuyển đổi từ hoá đơn điện tử là gì? Tất cả thông tin bạn nên biết

Leave A Reply

Your email address will not be published.