Các loại gas thường dùng trên tủ lạnh, tủ đông? Ưu nhược điểm?

Gas được xem là một bộ phận quan trọng và cần thiết cho quá trình làm lạnh của các loại tủ đông. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây trên điện thoại của bạn để tìm hiểu xem các loại gas R600a, R134a là gì, có ưu nhược điểm gì và có thể dùng trên tủ đông, tủ lạnh nào nhé!

1. Gas trên tủ đông, tủ lạnh là gì?

Gas trên tủ đông, tủ lạnh (hay còn gọi là môi chất lạnh) có tác dụng giúp làm lạnh để bảo quản các thực phẩm bên trong tủ. Hãy tưởng tượng xem chuyện gì sẽ xảy ra nếu như một chiếc tủ đông hay tủ lạnh không có gas? Chắc chắn rằng tủ sẽ không hoạt động được bởi vì thiếu đi gas thì khả năng làm lạnh cũng giảm, từ đó dẫn đến việc thực phẩm không được bảo quản tốt, dễ gây hư hỏng.

Gas trong tủ đông, tủ lạnh là một bộ phận quan trọng không thể thiếu

2. Nguyên lý hoạt động của gas trên tủ lạnh, tủ đông

Gas trên tủ lạnh, tủ đông hoạt động dựa trên nguyên lý sau:

Gas từ bình chứa đi qua van tiết lưu rồi hấp thụ nhiệt từ môi trường xung quanh của các ngăn tủ bằng dàn lá nhôm và quạt dàn lạnh để làm lạnh cho các ngăn này. Sau đó, gas mang nhiệt lạnh tới máy nén để nén với áp suất cao và chuyển thành dạng lỏng. Lúc này, một phần gas nóng được đưa qua dàn nóng để xả ra ngoài. Lượng gas còn lại sau khi hạ nhiệt sẽ được đưa trở lại van tiết lưu để chuyển sang thể khí. Và cứ như thế nó lại tiếp tục bắt đầu một chu trình mới.

Nguyên lý hoạt động của gas trên tủ đông hay tủ lạnh

3. Các loại gas thường dùng trên tủ lạnh, tủ đông

– Gas R12

Đây là dòng gas thuộc thế hệ đầu tiên, thường được sử dụng trên nhiều sản phẩm tủ lạnh, tủ đông trước đây. Đặc điểm của gas R12 là có mùi hắc, khi đốt lửa có màu xanh. Đây được coi là một loại khí khá độc và thậm chí có thể gây hại cho tầng Ozone. Chính vì vậy nên hiện tại nó đã không còn được sử dụng nữa.

Gas R12 được sử dụng nhiều ở các loại tủ lạnh cũ

– Gas R134a

Gas R134a, hay còn gọi là gas 134, là một loại gas được sử dụng khá phổ biến trên tủ đông, tủ lạnh. Là thế hệ sau của R12 nhưng không chứa Clo nên ưu điểm của gas 134 là không gây hại cho tầng Ozone. Vì có giá thành không cao mà lại sử dụng an toàn nên dường như gas R134a đã trở thành lựa chọn cho nhiều loại tủ đông hay tủ lạnh thường dùng. Tuy nhiên loại gas này cũng có nhược điểm là dùng dầu Polyeste (PO) nên dễ bị nhiễm ẩm và gây khó khăn cho quá trình bảo dưỡng hay sửa chữa.

Gas R134a được sử dụng khá phổ biến trên tủ đông, tủ lạnh ngày nay

– Gas R404a

Thường được dùng cho các loại tủ đông và thiết bị làm lạnh công nghiệpgas R404a có chức năng giúp tủ đông làm lạnh ở nhiệt độ sâu, đảm bảo tuổi thọ lâu dài cho tủ. Nhược điểm của loại gas này là giá thành sử dụng tương đối cao nên hầu như chỉ được các doanh nghiệp sử dụng là chủ yếu.

Gas R404a chủ yếu dùng cho tủ đông và thiết bị làm lạnh công nghiệp

– Gas R600a

Đây là loại gas mới nhất, đặc biệt hơn hẳn các loại khác là vì có sử dụng khí Hydrocacbon để bảo vệ môi trường. Gas R600a gây bất ngờ với hiệu quả làm lạnh nhanh chóng. Vì thế nên các loại tủ lạnh dùng gas R600a sẽ được làm lạnh lâu hơn mà lại giúp tiết kiệm điện và hoạt động cực êm ái. Thông thường, R600a thường được sử dụng trên các tủ đông, tủ lạnh thuộc phân khúc trung bình trở lên. Do đó cũng dễ hiểu khi nó có giá thành cao hơn các loại gas khác. Nhược điểm lớn nhất là gas R600a dễ bắt lửa khi thay gas và cũng khó tìm gas thay thế do vẫn chưa thịnh hành ở nhiều địa phương.

Gas R600a dùng cho các loại tủ lạnh cao cấp

4. So sánh các loại gas R12, R134a, R404a, R600a

Bảng so sánh dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn bao quát và toàn diện hơn về các loại gas trên:

Gas R12 Gas R134a Gas R404a Gas R600a
Ưu điểm Là loại gas thế hệ đầu nên có giá thành rẻ và từng được sử dụng phổ biến. – Giá thành rẻ.

– Thân thiện với tầng Ozone.

– Giúp tủ đông làm lạnh ở nhiệt độ sâu.

– Đảm bảo tuổi thọ cho tủ.

– Thân thiện với tầng Ozone.

– Làm lạnh nhanh.

– Vận hành êm ái.

– Tiết kiệm điện và chi phí.

Nhược điểm Là khí độc, gây hại gây hại cho tầng Ozone. – Dễ bị nhiễm ẩm do dùng dầu Polyeste (PO).

– Khó bảo dưỡng, sửa chữa.

Giá thành cao, thường chỉ sử dụng cho các doanh nghiệp. – Giá thành cao.

– Dễ bắt lửa khi thay gas.

– Khó tìm gas thay thế do chưa thịnh hành.

5. Nên sử dụng loại gas nào trên tủ đông, tủ lạnh gia đình?

Thông thường, trên tủ đông hay tủ lạnh gia đình sẽ sử dụng 2 loại là gas chính là gas R134a và gas R600a. Và từ những ưu nhược điểm ở trên, bạn có thể cân nhắc để lựa chọn cho nhà mình loại tủ lạnh có loại gas thích hợp nhất.

Nếu bạn e ngại vì nguồn tài chính thì có thể sử dụng các loại tủ dùng gas R134a với giá thành rẻ mà lại khá thân thiện với môi trường. Còn nếu như bạn có điều kiện và muốn đầu tư loại tủ cao cấp hơn thì hoàn toàn có thể chọn tủ dùng gas R600a vì nó có khả năng làm lạnh nhanh đến bất ngờ mà hoạt động lại vô cùng êm ái.

Tủ đông dùng gas R600a gây ấn tượng với khả năng làm lạnh nhanh chóng

– Một số tủ đông, tủ lạnh sử dụng gas R134a mà bạn có thể tham khảo như:

+ Tủ đông AQUA 400 lít AQF- 500C

+ Tủ đông mát Aqua 365 lít AQF- R520

– Một số tủ đông, tủ lạnh sử dụng gas R600a mà bạn có thể tham khảo như:

+ Tủ đông Sanaky 260 lít VH-3699W1

+ Tủ đông Kangaroo 252 lít KG 400NC2

+ Tủ đông Sunhouse 300 lít SHR-F2412W2

Bài viết trên vừa giới thiệu đến bạn thông tin về các loại gas R600a, R134a cũng như ưu nhược điểm của chúng. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc chọn lựa tủ lạnh, tủ đông gia đình phù hợp nhất.

Xem thêm: Nồi cơm điện Toshiba có tốt không? Giá bao nhiêu?

Leave A Reply

Your email address will not be published.