Các loại chất liệu lòng nồi cơm điện. Bạn nên lựa chọn loại nào?

Lòng nồi thường được làm từ nhiều chất liệu khác nhau để phù hợp với các công nghệ nấu của nồi cơm điện. Vậy có những chất liệu nào và ưu, nhược điểm của từng loại? Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Hợp kim nhôm

Hợp kim nhôm là chất liệu phổ biến nhất để tạo thành lòng nồi cơm điện. Được sử dụng rộng rãi bởi giá thành tương đối rẻ (từ 200.000 đồng), có khối lượng nhẹ, chống gỉ sét, dẫn nhiệt nhanh nên nấu cơm mau chín.

Tuy nhiên, loại hợp kim này không có tính chống dính nên cơm khi nấu dễ bị cháy, khó chùi rửa, không bền bằng những chất liệu khác. Các loại nồi cơm nắp rời hoặc nắp gài giá rẻ thường sử dụng loại chất liệu này.

Lòng nồi thông thường được làm từ hợp kim nhôm

2. Hợp kim nhôm tráng men chống dính

Lòng nồi hợp kim nhôm tráng men chống dính có chất liệu tương tự như lòng nồi hợp kim nhôm. Điểm khác biệt ở đây là có thêm một lớp men chống dính giúp cơm không bị dính vào nồi khi nấu.

Loại lòng nồi này có giá từ 400.000 đồng trở lên.

Dễ dàng chùi rửa

Điểm hạn chế ở đây là khi mua bạn nên xem kĩ vật chất liệu chống dính, để đảm bảo không gây hại khi sử dụng. Lớp chống dính ở loại nồi này thường bị bong tróc theo thời gian sử dụng.

3. Lòng nồi gang tráng men chống dính

Lòng nồi gang tráng men chống dính được đánh giá là chất liệu tốt, phù hợp với các nồi cơm có giá tầm trung.

Loại nồi này khá dày và rất bền, giữ nhiệt tốt nên cơm nấu ra rất tơi xốp và ngon. Phủ một lớp chống dính nên không bị cháy khét, dễ dàng chùi rửa sau khi nấu.

Thành nồi dày và bền

Giá thành của loại lòng nồi này thường khá đắt, từ 2 triệu đồng trở lên. Bên cạnh đó khối lượng của nó khá nặng và thời gian nấu lâu do thành nồi dày.

4. Nhôm dập tráng men chống dính

Lòng nồi được cấu tạo từ 5-7 lớp nên rất dày và bền, phủ lớp chống dính giúp cơm nấu không bị khét, giữ nhiệt lâu nên cơm luôn ngon và xốp.

Nhiều lớp giúp giữ nhiệt để cơm luôn ngon

Nhược điểm của loại lòng nồi này chính là giá thành cao, thường được sử dụng ở các nồi cơm điện tử cao cấp.

5. Nhôm dập tráng men chống dính kim cương

Điểm khác biệt so với các loại lòng nồi nhôm dập tráng men chống dính thông thường đó là lớp men chống dính kim cương. Lớp men chống dính này hoàn toàn không độc hại, an toàn cho sức khỏe người dùng, chịu được chà sát lên đến 100.000 lần.

Lớp men chống dính kim cương chịu được ma sát cao

Với việc phủ thêm lớp men chống dính kim cương thì loại lòng nồi này chắc chắn giá thành sẽ cao hơn so với các loại lòng nhôm dập tráng men chống dính bình thường.

6. Hợp kim nhiều lớp phủ chống dính kim cương Kamado

Loại lòng nồi được tạo thành từ nhiều lớp hợp kim khác nhau: Các lớp nhôm giúp truyền nhiệt nhanh hơn và các lớp inox làm nồi có từ tính.

Lớp chống dính kim cương Kamado an toàn cho sức khỏe, bền bỉ với 110.000 lần cọ rửa, có thể vo gạo trực tiếp trong nồi không gây trầy xước

Lớp chống dính an toàn sức khỏe

Trong quá trình nấu, loại lòng nồi này sẽ tạo ra bọt sủi khí nhiều gấp 2,5 lần thông thường luân chuyển liên tục giúp nhiệt lan truyền nhanh để cơm mau chín.

Bởi vì inox giúp lòng nồi có từ tính nên thường chỉ được sử dụng ở các nồi cơm điện cao tần (sử dụng công nghệ cảm ứng từ) có giá thành khá là cao.

7. Hợp kim nhiều lớp phủ chống dính Cacbon Flo

Liên kết giữa Cacbon và Flo cực kì bền, gần như không phản ứng với các chất hóa học và hạn chế được sự ma sát nên nó trở thành lớp phủ chống dính lý tưởng. Các loại lòng nồi được trang bị lớp phủ chống dính Cacbon Flo giúp bảo vệ sức khỏe, rửa được nhiều lần bằng nước rửa chén và có thể cọ rửa mạnh tay mà không lo trầy xước.

Sử dụng hợp kim gồm nhiều lớp nhôm và inox cực dày giúp lòng nồi có độ bền tốt, truyền nhiệt nhanh giúp cơm nấu nhanh chín và ngon.

Lớp chống dính Cacbon flo bền bỉ

Vì sử dụng khá nhiều chất liệu tốt nên giá thành của loại lòng nồi rất cao và được sử dụng ở các nồi cơm điện cao tần.

8. Hợp kim nhiều lớp phủ chống dính Whitford

Hợp kim được sử dụng để tạo nên lòng nồi vẫn là nhôm và inox nhiều lớp. Điểm đặc biệt là ở lớp chống dính được sử dụng lên lòng nồi.

Chất chống dính Whitford được sản xuất bởi công ty Whitford (Mỹ), đạt tiêu chuẩn FDA của Mỹ và được các hãng sản xuất đồ gia dụng cao cấp sử dụng. Lớp chống dính Whitford có độ chống dính cao, chịu được nhiệt độ lớn và dễ dàng chùi rửa.

Whitford là công nghệ uy tín đến từ Mỹ

Giá thành của loại lòng nồi này khá cao và được sử dụng ở các dòng nồi cơm điện cao tần.

Lưu ý: Khi bạn có nhu cầu chọn mua nồi cơm điện thì nên chọn các hãng uy tín để đảm bảo chất lượng một cách tốt nhất, bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về các chất liệu lòng nồi và có sự lựa chọn phù hợp khi có nhu cầu mua sắm. Hẹn gặp lại bạn ở các bài viết sau.

Xem thêm: Tìm hiểu nồi cơm điện tách đường. Ai nên mua?

Leave A Reply

Your email address will not be published.